Top 7 cây thuốc nam chữa trị bệnh xương khớp hiệu quả nhất

Bệnh xương khớp luôn gây ra sự nhức nhối, khó chịu cho người bị, nhất là khi thời tiết giao mùa. Hiện nay, có rất nhiều cách chữa trị bệnh xương khớp. Tuy nhiên, không phải cách nào cũng trị được dứt điểm và chi phí chữa trị cũng luôn là một vấn đề đáng lưu ý. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tới bạn các loại cây thuốc nam chữa trị bệnh xương khớp hiệu quả nhất hiện nay với chi phí vô cùng khiêm tốn.

Cây dây đau xương

Với những người không biết loại cây thuốc nam này thì có lẽ nghe tên cũng đã định hình được phần nào công dụng của cây. Cây dây đau xương là loại thảo dược nổi tiếng trong việc dùng để điều trị các bệnh lý liên quan đến xương khớp. Hiện nay, có các bài thuốc đang được sử dụng chữa xương khớp từ cây dây đau xương như sau:

Cao dây đau xương

Từ lâu, cha ông ta đã thực hiện thành công việc chuyển biến cây dây đau xương thành dạng cao. Đây là cách sử dụng loại cây này để chế tạo thành dạng cao. Điều này giúp thuận tiện trong việc điều chế thuốc chữa trị bệnh đau xương khớp từ loại cây này.

Trà dây đau xương

Cây dây đau xương còn được chế biến thành dạng trà để uống. Đây là cách sử dụng loại trà có chiết xuất từ cây dây đau xương. Bạn kiên trì uống trà dây đau xương hàng ngày sẽ thấy hiệu quả thần kỳ của nó. Trà dây đau xương có công dụng hỗ trợ bồi bổ gân cốt khỏe mạnh, giúp điều trị phong thấp,…

Dây đau xương ngâm rượu

Dây đau xương ngâm rượu cũng là một cách hay được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh xương khớp. Đặc biệt là khi bạn kết hợp dây đau xương với đậu đen xanh lòng, hạt cốt khí để ngâm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thân dây đau xương rửa sạch, thái nhỏ và sao vàng. Sau đó, bạn ngâm với rượu theo tỷ lệ một trên năm. Mỗi ngày bạn uống ba lần. Mỗi lần chỉ một chén rượu nhỏ.

Thuốc sắc dây đau xương chữa đau thần kinh tọa

Bài thuốc sắc dây đau xương chữa trị bệnh đau thần kinh tọa rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị 15g dây đau xương, phối hợp với kê huyết đằng, cành lá kim ngân và ngũ vị tử. Thang thuốc này bạn sắc lấy nước cốt uống hằng ngày. Mỗi ngày sử dụng một thang.

Thuốc sắc dây đau xương chữa đau nhức xương khớp, đau lưng mỏi gối, thấp khớp

Để chữa đau nhức xương khớp, đau lưng mỏi gối, thấp khớp, có hai cách sử dụng thành phần là cây dây đau xương như sau:

Cách 1: Bạn sử dụng khoảng 20g đến 30g cây dây đau xương, cỏ xước, rễ gấc, bưởi bung và đơn gối hạc. Thang thuốc này bạn sắc lấy nước cốt và uống mỗi ngày một thang để chữa bệnh.

Cách 2: Bạn sử dụng cây dây đau xương cùng với 20gam củ mài, 12g khoan cân đằng, 20g cẩu tích, 16gam tỳ giải, 16g đỗ trọng, 16gam bổ cốt toái, 12g rễ cỏ xước và 12g thỏ ty tử. Bạn đem các nguyên liệu trên sắc lấy nước cốt uống hàng ngày. Mỗi ngày uống một thang. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các nguyên liệu kể trên đem ngâm rượu để chữa bệnh.

Dây đau xương tươi

Ngoài cách điều chế dây đau xương thành rượu, cao, trà, thuốc sắc, bạn cũng có thể sử dụng nó ở dạng tươi để chữa các bệnh về xương khớp do lực bên ngoài. Bạn chỉ cần lấy lá cây dây đau xương rửa sạch, giã nát và trộn cùng ít rượu trắng. Hỗn hợp này bạn chia làm hai phần. Bạn lọc phần nước để uống. Phần bã bạn đem đun nóng và chườm vào vùng đau nhức, viêm sưng.

Thuốc nam chữa trị bệnh xương khớp hiệu quả nhất

Cây lá lốt

Lá lốt không chỉ là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc của nhân dân ta mà còn là một loài thảo dược tự nhiên. Cây lá lốt có đến hơn mười ba công dụng khác nhau về chữa bệnh. Trong đó, các công dụng nổi trội phải kể đến chữa đau nhức xương khớp, đau bụng nhiễm lạnh, ra nhiều mồ hôi, sưng đau đầu gối,… Trong Đông y, lá lốt có tính ấm, vị nồng, cay. Chúng có tác dụng làm ấm, giảm đau vô cùng hiệu quả.

Cây lá lốt có tác dụng hỗ trợ chữa trị bệnh xương khớp, góp phần giúp giảm viêm, đau nhức. Đồng thời, loài cây này có thể chữa trị bệnh phong thấp rất hiệu quả. Để chữa trị bệnh xương khớp, nhất là khi trời trở lạnh, bạn có thể ăn sống, chế biến thành món ăn hoặc sử dụng thuốc sắc từ lá lốt. Bạn chỉ cần chuẩn bị 15g đến 30g lá lốt tươi hoặc 5g đến 10g lá lốt khô đem sắc cùng hai bát nước. Nước sắc này uống ấm sau ăn tối mỗi ngày. Thực hiện trong mười ngày liên tiếp, vấn đề đau nhức xương khớp của bạn sẽ được giải quyết.

Cây cỏ xước

Với những người thường xuyên bị mỏi gối, đau nhức xương khớp, viêm khớp dạng thấp, cây cỏ xước là loại thảo dược được khuyên dùng. Đây là loài thảo dược mọc hoang dã ở nước ta. Nó còn hay được gọi với cái tên khác là Ngưu Tất Nam. Theo Đông y, cỏ xước có vị đắng hơi chua, tính hàn, có tác dụng giảm đau, thanh nhiệt. Bộ phận hay được dùng để chế biến làm thuốc là rễ cây. Nó có thể dùng tươi hoặc phơi khô đều được.

Có rất nhiều cách để sử dụng cỏ xước trong việc chữa bệnh xương khớp. Bạn có thể sử dụng khoảng 10g cỏ xước khô cùng 150ml nước để uống hàng ngày. Cách pha giống như pha trà. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp rễ cây cỏ xước với lá lốt, bưởi bùng, vòi voi. Mỗi loại này là 30g, đem rửa sạch, sao vàng và sắc với 600ml nước. Nước sắc khi còn 200ml thì bạn để ấm và uống chia làm ba lần trong ngày. Thang thuốc này bạn uống liên tục trong bảy ngày sẽ có kết quả vô cùng tốt.

Ngải cứu

Ngải cứu từ lâu đã được biết đến là một loại thảo dược chữa bệnh vô cùng thông dụng. Loại cây thuốc nam này giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, từ đó giúp cải thiện bệnh Crohn. Bên cạnh đó, ngải cứu còn hỗ trợ làm giảm đau và giảm viêm do các bệnh lý xương khớp và sốt rét gây nên. Toàn bộ thân cây ngải cứu đều có thể được dùng để làm thuốc chữa bệnh. Thời điểm thu hoạch tốt nhất của loài cây này là trước khi hoa nở. Bởi lúc này, lượng tinh dầu trong cây là nhiều nhất.

Ngải cứu cũng có rất nhiều cách điều chế để chữa trị bệnh đau nhức xương khớp. Bạn có thể sử dụng cây thuốc nam này dưới dạng thuốc sắc, chiết xuất dạng viên nén, tinh dầu, trà hay nấu ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng ngải cứu tươi rửa sạch, giã nát rồi chườm, đắp vào vùng nhức trong khoảng từ mười lăm đến hai mươi phút. Cách này sẽ có hiệu quả từ từ nhưng vô cùng lành tính. Với các loại thuốc uống chữa bệnh xương khớp từ ngải cứu, đối với cơ địa mỗi người sẽ có liều lượng khác nhau. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến của chuyên gia khi sử dụng.

Đỗ trọng

Đỗ trọng là cây thuốc nam nổi tiếng từ xưa với tác dụng mạnh gân cốt, giúp an thai. Trong các bài thuốc chữa vô sinh, hiếm muộn, cây đỗ trọng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong vỏ đỗ trọng có chất sợi tơ bạc nên loài cây này còn được gọi nhiều với cái tên Mộc miên. Đây là loài cây thân gỗ, có tên khoa học là Eucommia ulmoides Oliv, họ đỗ trọng (Eucommiaceae). Bộ phận được dùng để làm thuốc của cây là vỏ thân.

Người ta phơi hoặc sấy khô vỏ thân cây đỗ trọng để làm nguyên liệu chữa bệnh xương khớp. Theo y học cổ truyền, đỗ trọng có vị ngọt cay, tính ôn. Nó có thể chữa các bệnh về xương khớp từ bên trong. Cách sử dụng cây đỗ trọng để chữa bệnh cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần nấu nguyên liệu này với xương lợn để ăn. Các bệnh đau lưng, đau nhức chân tay, thoái hóa khớp sẽ thuyên giảm trông thấy.

Cây xấu hổ

Cây xấu hổ hay còn được gọi là cây trinh nữ, cây mắc cỡ, cây thẹn, là một loại dược liệu quý trong việc điều trị các bệnh lý về xương khớp. Theo Đông y, cây xấu hổ có vị ngọt chát, hơi se, tính hàn. Nó có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau như an thần, giải độc, trị mất ngủ, xương khớp, thoát vị đĩa đệm… Hầu hết các bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc được. Để chữa bệnh xương khớp, cây xấu hổ có thể dùng đơn lẻ hoặc phối hợp với nhiều loại thảo dược khác.

Để chữa đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê dại, bạn sử dụng 30g rễ cây xấu hổ thái mỏng, tẩm rượu sắc với 400ml nước. Nước sắc khi còn 100ml thì bạn để ấm, uống làm hai lần trong ngày. Để hỗ trợ điều trị và sự phòng tái phát các bệnh đau xương khớp, tê thấp, bạn sắc 15g đến 20g rễ cây xấu hổ và rễ cây lá lốt để uống hàng ngày. Ngoài cách uống, bạn cũng có thể pha thêm ít muối vào thang thuốc sắc này để dùng ngâm phần khớp đau. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều bài thuốc tắm từ cây xấu hổ để chữa bệnh xương khớp.

Cây huyết đằng

Cây huyết đằng là loại cây có dạng dây leo, khi chặt cây sẽ có nhựa màu đỏ chảy ra như máu. Vì vậy, nó còn có cái tên gọi khác là dây máu. Theo Đông y, huyết đằng có vị đắng, chát, ngọt nhẹ. Vị thuốc nam này có công dụng chữa các bệnh xương khớp như đau lưng, viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, cây còn có công dụng bổ máu mà không phá huyết. Bộ phận thường dùng để làm thuốc là thân cây và rễ cây.

Mỗi bệnh về xương khớp sẽ có các bài thuốc từ huyết đằng khác nhau để chữa trị. Bài thuốc chữa đau lưng bao gồm 16g huyết đằng, 16g rễ trinh nữ, 16g tỳ giải, 16g ý dĩ, 12g cỏ xước, 8g quế chi, 8g rễ lá lốt, 8g thiên niên kiện và 6g trần bì. Thuốc này dùng để sắc uống, mỗi ngày một thang. Để chữa khớp tứ chi, người ta sử dụng huyết đằng kết hợp với ngũ gia bì hương, độc hoạt, uy linh tiên và tang chi.

Trái nhàu

Trái nhàu có mùi rất gắt và khó chịu nhưng lại là loại quả thần kỳ trong chữa bệnh và tăng sức đề kháng. Trong loại quả này có chứa đến hơn hai mươi loại axit hữu cơ và các loại axit amin, vitamin, khoáng chất dồi dào, phong phú. Đây đều là những chất cần thiết với con người. Trong Đông y, người ta thường dùng loại trái này để làm thuốc chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Ngoài việc dùng để điều trị các bệnh về xương khớp, trái nhàu còn có khả năng chống viêm, giảm đau hiệu quả.

Trên đây là tổng hợp những loại cây thuốc nam chữa trị bệnh xương khớp hiệu quả nhất hiện nay. Hầu hết các loại này đều xuất hiện vô cùng phổ biến trong đời sống người dân Việt Nam và vô cùng lành tính. Tuy nhiên, với các loại thuốc sắc uống, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến chuyên gia để có được liều lượng phù hợp với bản thân mình.

Add Comment